สูตรทำน้ำพริกผักชีสูตร2น้ำพริกผักชีสูตร 2 อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป จะมีคนไทยสักกี่คนที่ไม่ชอบทานน้ำพริก อย่างเช่นคุณตอนนี้กำลังอยากทานน้ำพริกและหาสูตรลองทำเองอยู่ล่ะสิ งั้นลองทำ น้ำพริกผักชีสูตร 2 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกผักชีสูตร 2

  • กระเทียมแกะเปลือกนึ่งพอสุก 60-70 กรัม
  • รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งนางเผาไฟ แยกหัวออกเผาให้สุก
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีล้างสะอาดหั่นฝอย 100 กรัม
  • พริกขี้หนูสวนนึ่งพอสุก 50 กรัม
  • ส่วนตัวเผาให้สุกแบบน้ำตก 500 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกผักชีสูตร 2

ขั้นตอนการทำน้ำพริกผักชีสูตร 2 เริ่มด้วยนำกุ้งนางส่วนที่เผาเป็นตัว แกะเปลือกผ่าหลังเอาเสร้นดำออก หั่นเป็นชิ้นเล็กเท่ากับปลายนิ้วชี้ จากนั้นโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมที่นึ่งพอสุก ใส่กะปิเผาและรากผักชีซอย พร้อมกับนำเนื้อกุ้งพร้อมมันส่วนหัวโขลกรวมเข้าไปด้วยกัน จนเข้ากันได้ดี เมื่อได้น้ำพริกแล้วนำผักชีหั่นฝอยกับเนื้อกุ้งค่อย ๆ โขลกกับเครื่องน้ำพริก แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลตามใจชอบ แต่ควรให้เปรี้ยวและเค็มคลอ ๆ กัน หวานตามห่าง ๆ
รับประทานกับผักสดประเภทผักกาดขาว ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ ถั่วพู

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม