น้ำพริกปลาดุกฟู น้ำพริกถือเป็นอาหารที่คนไทยเราชอบทานมากที่สุดในลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และมันก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าตายายของเราเลยทีเดียว พูดถึงแล้วหิวมาลองทำน้ำพริกสูตรนี้ดูการทำ น้ำพริกปลาดุกฟู ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาดุกฟู
- มะขามเปียกสับซอยละเอียด 60-70 กรัม
- หอมแดง 100-120 กรัม
- เกลือป่น 2-4 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 70-80 กรัม
- หรือปลาผงรมควันสำเร็จ 500 กรัม
- กระเทียมเป็นหัว 60-70 กรัม
- ข่าหั่นแว่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- ปลาดุกย่างหรือนึ่งเอาแต่เนื้อทอดจนฟู
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาดุกฟู
เริ่มต้นการทำน้ำพริกปลาดุกฟู ด้วยการคั่วพริกพอหอมอย่าให้ไหม้ จากนั้นเผาหอม กระเทียมจนสุกแกะเปลือก คั่วข่าหั่นซอยจนหอม แล้วนำพริก หอม กระเทียมมาโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียด ใส่เกลือมะขามสับ โขลกต่อไปอีก จากนั้นใส่ปลาดุกฟู ใช้สากคนเคล้าให้เข้ากับน้ำพริก ถ้ารสเปรี้ยวหรือเค็มเกินไปจะแต่งให้กลมกลืนด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อยก็ได้น้ำพริกปลาดุกฟูรับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ถั่วพู
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น