สูตรทำน้ำพริกไก่นึ่งน้ำพริกไก่นึ่ง น้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล ลองนี่ดูสิอยากจะแนนำการทำ น้ำพริกไก่นึ่ง ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกไก่นึ่ง

  • มะเขือยาวลูกเล็ก 1 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 6 - 8 เม็ด
  • เนื้ออกไก่ 1 / 2 ถ้วย
  • หอมแดงเผา 6 หัว
  • น้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเผา 2 หัว

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกไก่นึ่ง

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกไก่นึ่ง เริ่มด้วยนึ่งเนื้ออกไก่ให้สุกหั่นเป็นชิ้น ๆ โขลก เผาพริก หอม กระเทียม มะเขือยาว ปอกเปลือกแล้วนำไปโขลก ใส่เนื้อไก่โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว ไม่ต้องใช้น้ำตาล เพราะมะเขือยาวจะมีรสหวานอยู่แล้ว ชิมรสตามชอบโรยด้วยงาคั่ว
น้ำพริกไก่นึ่งรับประทานกับ ผักต้ม ผักสด และไข่เค็มหรือไข่ต้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม