ส่วนประกอบทำน้ำพริกไก่นึ่ง
- มะเขือยาวลูกเล็ก 1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 6 - 8 เม็ด
- เนื้ออกไก่ 1 / 2 ถ้วย
- หอมแดงเผา 6 หัว
- น้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเผา 2 หัว
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกไก่นึ่ง
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกไก่นึ่ง เริ่มด้วยนึ่งเนื้ออกไก่ให้สุกหั่นเป็นชิ้น ๆ โขลก เผาพริก หอม กระเทียม มะเขือยาว ปอกเปลือกแล้วนำไปโขลก ใส่เนื้อไก่โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว ไม่ต้องใช้น้ำตาล เพราะมะเขือยาวจะมีรสหวานอยู่แล้ว ชิมรสตามชอบโรยด้วยงาคั่วน้ำพริกไก่นึ่งรับประทานกับ ผักต้ม ผักสด และไข่เค็มหรือไข่ต้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น