น้ำพริกขยำ ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกขยำ อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกขยำ
- กะปิเผา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งชีแฮแกะเปลือก 200 กรัม
- ผักสด เช่น ยอดกระถิน ยอดผักบุ้ง มะเขือเปราะ แตงกวา
- เครื่องแนม ผลาสลิดปิ้งหรือทอด
- พริกขี้หนูซอยตามขวาง 10 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกขยำ
เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกขยำ กันเลย ด้วยการต้มกุ้งให้สุก หั่นกุ้งตามขวางเป็นชิ้นเล็ก เคล้ากุ้งกับกะปิ น้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้สามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เติมน้ำต้มกุ้งลงไปเล็กน้อยพอให้มีน้ำขลุกขลิก โรยหอมแดง พริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำพริกขยำกินกับผักสด และเครื่องแนม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น