สูตรทำน้ำพริกขยำน้ำพริกขยำ ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกขยำ อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก

ส่วนประกอบทำน้ำพริกขยำ

  • กะปิเผา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งชีแฮแกะเปลือก 200 กรัม
  • ผักสด เช่น ยอดกระถิน ยอดผักบุ้ง มะเขือเปราะ แตงกวา
  • เครื่องแนม ผลาสลิดปิ้งหรือทอด
  • พริกขี้หนูซอยตามขวาง 10 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกขยำ

เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกขยำ กันเลย ด้วยการต้มกุ้งให้สุก หั่นกุ้งตามขวางเป็นชิ้นเล็ก เคล้ากุ้งกับกะปิ น้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้สามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เติมน้ำต้มกุ้งลงไปเล็กน้อยพอให้มีน้ำขลุกขลิก โรยหอมแดง พริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
น้ำพริกขยำกินกับผักสด และเครื่องแนม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม