สูตรทำน้ำพริกเสวยสูตร2น้ำพริกเสวยสูตร 2 ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในบ้านเราหรือในแต่ละภูมิภาค ทำให้น้ำพริกในไทยมีหลากลายแบบ และหลากหลายสูตร ยึดหยุ่นกันไปไม่ตายตัวจะมีก็ สูตรดั้งเดิมเท่านั้นที่ต้องตามตำราเป๊ะไม่งั้นจะเสียรสชาติ แต่วันนี้อยากมาแนะนำการทำ น้ำพริกเสวยสูตร 2 เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกเสวยสูตร 2

  • พริกขี้หนูสวน 30-40 กรัม
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 80-100 กรัม
  • กระเทียมแกะเปลือก 60-80 กรัม
  • มะอึก 80-100 กรัม
  • น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • มะดัน 150-180 กรัม
  • กุ้งแห้ง 500 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกเสวยสูตร 2

ขั้นตอนการทำน้ำพริกเสวยสูตร 2 เริ่มด้วยคั่วกุ้งแห้งพอสุกหอม แล้วนำไปโขลกจนป่น จากนั้นสับมะดัน โดยสับแบบมะละกอส้มตำ และหั่นซอยมะอึกเป็นเสี้ยวๆ นำกะปิเผาไฟ โขลกพร้อมกับพริกขี้หนูสนและกระเทียม โขลกพอละเอียดใส่กุ้งแห้ง มะอึก โขลกต่อเบาๆ ให้เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่มะดันสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลให้กลมกล่อม ใช้สากเคล้าเบาๆ ให้เนื้อน้ำพริกเข้ากับน้ำปรุงรส มะดันและกุ้งแห้ง
น้ำพริกเสวยนี้รับประทานกับผักสดประเภท กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว เคียงด้วยปลาทอด ไข่เค็ม เป็นน้ำพริกที่ไม่ต้องใช้มะนาวปรุงรสเปรี้ยว เพราะใช้มะดันแทน ส่วนการปรุงทำเหมือนน้ำพริกกะปิ รสชาติจะจี๊ดจ๊าดกว่าน้ำพริกกะปิ เพราะมะดันจะเป็นตัวชูโรง แต่ละกลมกล่อมเมื่อมีน้ำตาลปีบช่วยประคองให้กลมกลืน รสชาติจึงละม้ายยำปูเค็ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม