น้ำพริกนรกสูตร 2 อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป จะมีคนไทยสักกี่คนที่ไม่ชอบทานน้ำพริก อย่างเช่นคุณตอนนี้กำลังอยากทานน้ำพริกและหาสูตรลองทำเองอยู่ล่ะสิ งั้นลองทำ น้ำพริกนรกสูตร 2 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกนรกสูตร 2
- ปลากรอบรมควันควรใช้ปลากรด ปลาแขยง เพราะให้เนื้อปลามาก
- กระเทียมเป็นหัว 70-80 กรัม
- พริกแห้งใหญ่ล้างน้ำสะอาดผึ่งลมแห้งเด็ดก้าน 60-80 กรัม
- ราคาไม่แพงจนเกินไปใช้ประมาณ 500 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำสะอาดผึ่งลมให้แห้งเด็ดก้าน 100 กรัม
- น้ำตาลปีบ 4-5 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงแกะเปลือก 80-100 กรัม
- มะขามเปียกอย่างดีห่อใบตองเผาไฟพอสุก 150-180 กรัม
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกนรกสูตร 2
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกนรกสูตร 2 ด้วยการนำปลากรอบ แกะเอาแต่เนื้อคั่วแห้งๆ พอออกกลิ่นหอม จากนั้นห่อมะขามเปียกด้วยใบตองเผาไฟพอสุก แล้วสับซอยละเอียด เผาหอมแดง กระเทียมปอกเปลือก จากนั้นคั่วพริกแห้งใหญ่และพริกขี้หนูแห้งพอสุกออกกลิ่นระวังอย่างให้ไหม้ โขลกมะขามเปียกกับหอมแดงและกระเทียมพอแหลก ตามด้วยพริกแห้ง โขลกต่อจนเริ่มละเอียดจึงใส่เนื้อปลากรอบ โขลกต่อให้ทั้งหมดกลมกลืนกัน ตามด้วยเกลือป่น ชิมดูอย่าให้เค็มมาก น้ำพริกนรกเก็บไว้ได้นาน เหมาะที่จะพกพายามเดินทาง นิยมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คลุกข้าวร้อน ๆรับประทานกับผักกาดขาว แตงกวาหรือคลุกกับไข่ต้ม และข้าวสวยก็อร่อยดี เป็นน้ำพริกที่ออกรสเผ็ด ส่วนมากใช้คลุกกับข้าว โดยปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เข้ากันดีกับผักกาดขาว แตงกวา เก็บไว้ได้นานมีกลิ่นหอม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น