น้ำพริกเผาสูตร 2 สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกเผาสูตร 2 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกเผาสูตร 2
- น้ำมัน 1 / 2 ถ้วย
- กระเทียมแกะเปลือกซอย 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1 / 3 ถ้วย
- น้ำปลา 1 / 3 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 12 - 15 เม็ด
- กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
- น้ำส้มมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกเผาสูตร 2
เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกเผาสูตร 2 กันเลย ด้วยการทอดกุ้งแห้ง หอม กระเทียม ให้พอเหลืองกรอบ พริกแห้งแกะเมล็ดออก เจียว (โดยเร่งไฟพอน้ำมันร้อนใส่พริกแล้วยกลงทอดข้างล่าง ) อย่าให้ไหม้ เพราะจะทำให้น้ำพริกขมได้ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดโดยการแยกโขลกจะทำให้ละเอียดดี นำเครื่องทุกอย่างมาผสมกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดในกระทะโดยใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขาม คนเรื่อย ๆ ระวังน้ำพริกจะไหม้ พอข้นได้ที่ยกลง (ระวังอย่าให้ข้นมาก เพราะถ้าเย็นแล้วน้ำพริกจะข้นขึ้นอีก ) เก็บใส่ขวดแก้วไว้รับประทานได้นาน ๆรับประทานกับผักสด แคบหมู หรือใช้จิ้มขนมปัง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น