ส่วนประกอบทำน้ำพริกลงเรือสูตร 2 (Ingredients)
- ปลาดุกหรือปลาช่อนตัวขนาด 500-700 กรัม
- ไข่เค็ม 3-4 ฟอง
- น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 25-30 กรัม
- กระเทียม 40-50 กรัม
- น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 6-8 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
- หมูสามชั้น 250-300 กรัม
- ผักชี 3 ต้น
- น้ำกระเทียมดอง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง 3-4 หัว
- มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
- น้ำมะนาว 5-7 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำ "น้ำพริกลงเรือสูตร 2" (Preparation and Cooking)
เริ่มต้นการทำน้ำพริกลงเรือสูตร 2 ด้วยการปอกเปลือกกระเทียม แล้วแบ่งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ประมาณที่ละ 20 กรัม โขลกรวมกับพริกขี้หนูสวนและกะปิให้ละเอียด (ถ้าจะให้มีกลิ่นดีควรเผากะปิด้วยการห่อใบตอง) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ข้อสำคัญใส่น้ำต้มสุกราว 3 ช้อนโต๊ะ ชิมดูให้กลมกล่อม ขาดเหลืออะไรเติมตามใจชอบ ส่วนกระเทียมที่เหลือบุบพอแตกสับละเอียด เจียวพอแตกกลิ่นจนหอม ใช้น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำน้ำพริกที่ตำไว้มาผัดเข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ ต้มหมูสามชั้นจนเปื่อย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำน้ำมันที่เหลือตั้งไฟ แล้วนำหมูลงไปผัด แรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลให้รสจัด เค็ม หวานเท่าๆ กัน โดยใช้น้ำปลา น้ำตาล ที่เหลือจากปรุงน้ำพริกครั้งแรก ทำความสะอาดปลา นึ่งจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ยีให้ฟูแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นซอยกลีบกระเทียมดองบางๆ แล้วนำไข่แดงของไข่เค็มผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ นำน้ำพริกที่ปรุงแล้ว หมูที่ผัดมาผสมกระเทียมดอง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมนำออกจำหน่าย วิธีตักขาย ตักน้ำพริกที่ปรุงแล้วตามข้อ 4 ตักใส่ถุงพอประมาณ แล้วตักหมูผัดใส่ตาม โรยด้วยเนื้อปลาทอดและกระเทียมดอง พร้อมไข่แดงของไข่เค็มอย่างละพอประมาณโรยผักชี รับประทานเคียงกับผัดสด เช่น กะหล่ำปลี มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาวได้ทั้งดิบและต้มสุก ผู้ขายต้องใส่ผักเคียงพร้อมกับน้ำพริกด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น