สูตรทำน้ำพริกลงเรือสูตร2 วันนี้แนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกลงเรือสูตร 2 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย  
ส่วนประกอบทำน้ำพริกลงเรือสูตร 2 (Ingredients)
  • ปลาดุกหรือปลาช่อนตัวขนาด 500-700 กรัม
  • ไข่เค็ม 3-4 ฟอง
  • น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 25-30 กรัม
  • กระเทียม 40-50 กรัม
  • น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสามชั้น 250-300 กรัม
  • ผักชี 3 ต้น
  • น้ำกระเทียมดอง 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมดอง 3-4 หัว
  • มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
  • น้ำมะนาว 5-7 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำ "น้ำพริกลงเรือสูตร 2" (Preparation and Cooking)

เริ่มต้นการทำน้ำพริกลงเรือสูตร 2 ด้วยการปอกเปลือกกระเทียม แล้วแบ่งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ประมาณที่ละ 20 กรัม โขลกรวมกับพริกขี้หนูสวนและกะปิให้ละเอียด (ถ้าจะให้มีกลิ่นดีควรเผากะปิด้วยการห่อใบตอง) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ข้อสำคัญใส่น้ำต้มสุกราว 3 ช้อนโต๊ะ ชิมดูให้กลมกล่อม ขาดเหลืออะไรเติมตามใจชอบ ส่วนกระเทียมที่เหลือบุบพอแตกสับละเอียด เจียวพอแตกกลิ่นจนหอม ใช้น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำน้ำพริกที่ตำไว้มาผัดเข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ ต้มหมูสามชั้นจนเปื่อย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำน้ำมันที่เหลือตั้งไฟ แล้วนำหมูลงไปผัด แรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลให้รสจัด เค็ม หวานเท่าๆ กัน โดยใช้น้ำปลา น้ำตาล ที่เหลือจากปรุงน้ำพริกครั้งแรก ทำความสะอาดปลา นึ่งจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ยีให้ฟูแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นซอยกลีบกระเทียมดองบางๆ แล้วนำไข่แดงของไข่เค็มผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ นำน้ำพริกที่ปรุงแล้ว หมูที่ผัดมาผสมกระเทียมดอง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมนำออกจำหน่าย วิธีตักขาย ตักน้ำพริกที่ปรุงแล้วตามข้อ 4 ตักใส่ถุงพอประมาณ แล้วตักหมูผัดใส่ตาม โรยด้วยเนื้อปลาทอดและกระเทียมดอง พร้อมไข่แดงของไข่เค็มอย่างละพอประมาณ

โรยผักชี รับประทานเคียงกับผัดสด เช่น กะหล่ำปลี มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาวได้ทั้งดิบและต้มสุก ผู้ขายต้องใส่ผักเคียงพร้อมกับน้ำพริกด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม