สูตรทำน้ำพริกโคราชสูตรลืมผัวน้ำพริกโคราชสูตรลืมผัว เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกโคราชสูตรลืมผัว ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกโคราชสูตรลืมผัว

  • ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 400 กรัม
  • น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 25-30 กรัม
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 80-100 กรัม
  • น้ำมะนาว 5-7 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 120-150 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกโคราชสูตรลืมผัว

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกโคราชสูตรลืมผัว เริ่มด้วยนำพริกสด กระเทียม หอมแดงเผาไฟจนสุกหอมได้ที่ นำไปโขลกรวมกันจนละเอียด จากนั้นแกะเนื้อและหนังปลาดุกย่างไปโขลกรวมกับน้ำพริกจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลตามใจชอบ แต่ควรให้เปรี้ยวนำ เค็มถอยมาหน่อย หวานทิ้งห่างเค็มเล็กน้อย น้ำพริกโคราชนี้รับประทานกับผักท้องถิ่นอีสาน หรือผักจิ้มน้ำพริกทั่วไป น้ำพริกสูตรนี้ทำง่ายๆ เป็นน้ำพริกสดใส่ปลาย่าง โดยเน้นรสจัดจ้านของเครื่องปรุง พริก หอม กระเทียม ที่ต้องเน้นทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยก่อนปรุงจะนำไปเผาก่อน และย่างปลาดุกจนสุกค่อนข้างแห้งและหอมเหลือง
รับประทานกับผักท้องถิ่น โคราช เช่น ผักแต้ว ผักหนวดปลาช่อน ที่จะขาดเสียไม่ได้คือ ผักลืมผัว ซึ่งเป็น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม